Mỹ phẩm 3A - Khơi dậy cảm xúc yêu thương!

Công ty TNHH Mỹ phẩm 3a Việt Nam
Số: 5/17/82 Phố Trần Cung,Phường Nghĩa Tân, Quận cầu Giấy, Hà Nội - ĐT: 
 04.62811738
DĐ: 0164 888.56 86 - 091.235.0025 - Hotline: 094.665 1999 - Email: mypham3a@yahoo.com

Các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/06/2010 10:44 - Người đăng bài viết: Adminapm
Trở thành người bán hàng chuyên nghiệp là mơ ước của nhiều người nhưng không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn và quyết tâm để thực hiện ước mơ đó.
Hãy luôn nhắc nhở bản thân bằng một số câu nói mà bạn tâm đắc như “Có chí thì nên”, “Cứ đi là đến”, “Trên con đường dẫn đến thành công của người bán hàng chuyên nghiệp không có bước chân của kẻ lười biếng”. Mỗi khi bạn cảm thấy nản chí những câu nói này sẽ giúp bạn vực lại tinh thần.
1. Kỹ năng trong quan hệ giao tiếp:
Một trong những nguyên tắc tối thiểu trong quan hệ giao tiếp là:
 - Chủ động chào lịch sự.
 - Công cụ sắc bén nhất trong giao tiếp mà càng sử dụng càng có lợi đó chính là lời nói.
 - Tạo sự tự tin và tự nhiên để có thể nói chuyện một cách thoải mái với những khách hàng mà lần đầu tiên mình gặp gỡ.
 - Chủ động làm quen với khách hàng mới đồng thời giới thiệu về bản thân mình với họ.
 - Phát huy khiếu hài hước để tạo sự chủ động trong các tình huống và nơi nào bạn gặp gỡ khách hàng cũng luôn tràn đầy niềm vui.
 - Tạo một phong cách riêng khi nói chuyện để lưu lại ấn tượng sâu sắc và đáng nhớ với khách hàng.
 - Trong khi giao tiếp phải luôn cho người ta thấy mình là người có thành ý. Biết đặt mình vào vị trí khách hàng để nghĩ.
 - Quan sát và lắng nghe khách hàng để nắm bắt được tâm trạng của họ và lựa chọn đề tài nói chuyện phù hợp.

2. Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng khi giao tiếp qua điện thoại:
 - Khi gọi điện thoại dùng ngôn từ lịch sự, khi bạn là người gọi nói rõ tên bạn và công ty, người mà bạn cần gặp.Khi xác định đúng người cần gặp mới bắt đầu câu chuyện.
 - Khi bạn là người nhận điện thoại phải dùng câu ngắn gọn dễ hiểu, tránh nói dài dòng qua điện thoại với khách hàng.
 - Luôn chuẩn bị bút và sổ ghi chép trước khi gọi điện thoại cho khách hàng để ghi những gì cần thiết.

 3. Gặp gỡ khách hàng:
Bạn đã bao giờ hình dung ra một cuộc gặp gỡ khách hàng để giới thiệu bán hàng hoàn hảo chưa? Bạn phải chuẩn bị tới mức nào để lấy được đơn hàng từ một khách hàng quan trọng? Tất cả những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp đều biết rằng việc bán hàng thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố quan trọng mà bạn cần phải chuẩn bị như:

3.1 Hình thức đẹp, gọn gàng, nhanh nhẹn. Một vài ngày trước khi đi bán hàng, bạn cần quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình. Bạn cần cắt tóc? Cắt móng tay? Hãy quyết định xem bạn nên sử dụng giọng điệu nào cho thích hợp, tự nhiên và thoái mái nhưng đừng ăn nói dễ dãi quá như ở nhà. Bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể để khiến bạn phù hợp với buổi gặp gỡ với khách hàng, từ kiểu tóc, quần áo, giầy dép.

- Ai cũng đã biết ấn tượng đầu tiên quan trọng như thế nào. Và khi có bề ngoài sạch đẹp và gọn gàng, người ta sẽ cảm thấy tự tin hơn, từ đó ảnh hưởng đến cách đi, cách nói thậm chí cả cách suy nghĩ.
 - Vậy nên hãy đầu tư vào ít nhất điều tối quan trọng đó - hình thức - nhằm mang lại sự tự tin.

3.2 Khi có cuộc hẹn với khách hàng phải đến đúng giờ Không để lý do khách quan làm lỡ hẹn. Hãy nhìn bản đồ và xem lại để biết chính xác đường đến cửa hàng của khách hàng. Xem thêm các đường khác phòng khi bị tắc đường hay đường bị cấm do sửa chữa.
- Một buổi sáng trước khi tới gặp khách hàng, người ta thường thấy rất hào hứng. Điều đó cần phát huy và thậm chí nên thức dậy sớm để có thời gian đọc lướt qua các danh mục công việc cần làm trong ngày. Sau bữa sáng nhanh nhưng đủ chất, bạn ra khỏi nhà đúng giờ để đến nơi hẹn sớm ít nhất 10 phút.
 - Xe của bạn cũng phải sạch sẽ từ trong ra ngoài. - Để xe đúng nơi quy định khi vào gặp khách hàng.

3.3 Lập kế hoạch, liên lạc và chinh phục
- Khi đến gặp khách hàng, nhân viên bán hàng phải dành vài phút để thực hiện kế hoạch làm việc trong ngày. Đó cũng là thời gian để xem lại họ tên, chức danh và thông tin cá nhân của tất cả những người có thể mình sẽ làm việc với họ.
- Những người bán hàng thường thân thiện và chuyên nghiệp với chủ tiệm, nhân viên và tất cả những người mà họ gặp. Cửa hang nào có cả bảo vệ thì nhân viên bán hang cần phải tôn trọng cả người bảo vệ bởi những người này cũng nhận biết được việc bạn đến cửa hàng đó làm gì và có thể họ cũng có ảnh hưởng đến buổi tư vấn sản phẩm thành công của bạn với khách hàng. Cũng cần xem xét ngôn ngữ khi giao tiếp để tránh những từ ngữ có thể làm phiền lòng người mới gặp.
 - Khi bắt đầu giới thiệu hàng, những người bán giỏi thường dành một vài phút để tạo mối liên hệ cá nhân với khách hàng, bằng sự tìm hiểu của mình, họ nhận thấy được giữa bản thân và người khách có nhiều điểm chung.
-VD: Bạn có thể hỏi về gia đình? Ai thiết kế cửa hàng? Và bạn có thể nói đây là cửa hàng trang chí đẹp nhất mà bạn đã từng gặp……..

 3.4 Đưa khách hàng tiềm năng vào cuộc
 - Bạn không mất quá nhiều thời gian cho một cuộc nói chuyện nhỏ. Khách hàng không thực sự lắng nghe bạn nói gì trong những phút đầu tiên. Thay vào đó, họ đánh giá khả năng của bạn, suy xét xem có nên hợp tác với bạn không. Họ đang tự hỏi liệu họ có nên tin vào bạn không, và bạn có phù đáp ứng yêu cầu của họ không.
-Bài giới thiệu bán hàng căn bản mà nhân viên chuẩn bị trước khi gặp khách hàng là một cấu trúc các câu hỏi đã thiết kế cẩn thận để khách hàng tự bộc lộ bản thân. Bởi, theo một câu thành ngữ cổ "Nếu tôi nói điều đó, bạn sẽ nghi ngờ nó; nếu bạn nói điều đó, nó là sự thật". Người khách hàng sẽ nói rõ nhu cầu của họ, họ đang cần những loại sản phẩm như thế nào, cần được hỗ trợ gì của hãng cung cấp sản phẩm cho họ...
Trong khi khách hàng nói, bạn phải nhanh ý đánh giá họ xem liệu họ có đủ hai thành tố:
 - Một là: Họ có nhu cầu thực sự không?
 - Hai là: Họ có tiền để chi trả cho sự lựa chọn sản phẩm mà mình chào bán không?

3.5 Chuẩn bị bán hàng ngay khi chào hàng
- Bạn có hàng mẫu, bảng báo giá, cataloge cung cấp đầy đủ thông tin của mặt hàng chào bán và sắp xếp chúng theo đúng trật tự logic. Ngoài ra, nên đính kèm một mẫu đơn đặt hàng mới và sạch sẽ để nhắc bạn nhớ việc đề nghị đặt hàng. Để khi khách hàng có đặt hàng sớm hơn mong đợi, bạn phải đang ở tư thế sẵn sàng. Nếu không sẽ lỡ ngay đơn hàng dù đã mất công thuyết phục.
- Số điện thoại liên lạc chính của bạn luôn sẵn sàng để bạn có thể trả lời mọi câu hỏi của khách hàng khi cần thiết. Bạn cũng cần thiết lập mối quan hệ tốt với tất cả mọi người trong văn phòng và công ty để có thể hỗ trợ bạn lúc cần. Bạn biết đấy, khi bạn cần sự ủng hộ, cần có ai đó hỗ trợ từ phía sau khi đi tư vấn bán hàng thì hãy gọi một trong những người quản lý hoặc người dẫn dắt, đào tạo bạn chỉ dẫn giúp bạn.

 3.6 Kết thúc giới thiệu bán hàng
- Khi bạn cho rằng họ có đủ hai yếu tố trên bạn tự tin kết thúc buổi bán hàng, ngay cả khi sự bán hàng này là một cuộc gặp, một lần trình diễn hay chỉ là một lần thử. Nên sử dụng các từ ngữ phù hợp nhất đối với lần nói chuyện này. Nếu người khách ngắt lời, nên điều chỉnh sự phản đối đó với thái độ nhẹ nhàng nhưng kiên nhẫn và đi đến kết thúc tốt đẹp.
- Cuối cùng, bạn ra về với một cuộc hẹn tiếp theo hoặc có thể trong lần gặp tới bạn đã cầm trong tay đơn đặt hàng. Bạn cảm thấy tràn đầy sức sống và tiếp tục thực hiện lần bán hàng tương tự với khách hàng tiếp theo.

4. Đạo đức kinh doanh:

* Thái độ tích cực:
- Tự tin trong công việc.
- Luôn thể hiện tinh thần nhiệt tình của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.
 - Chủ động, sáng tạo và mong muốn phát triển rộng kênh bán hàng trong khu vực mình được giao phụ trách.
- Tập trung thời gian và công sức một cách nghiêm túc và có khoa học vào công việc bán hàng và luôn luôn có ý chí vươn tới kết quả tốt đẹp. - Chú ý đến quyền lợi của khách hàng.
- Khát khao trở thành nhà quản lý trong lĩnh vực mình đang làm.
- Có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, có lòng trắc ẩn và thông cảm với hoàn cảnh của những khách hàng của mình.

*Đề cao các chuẩn mực nghề nghiệp:
 - Siêng năng tận tuỵ
 - Phải biết lập kế hoạch kinh doanh trong ngày, trong tuần, trong tháng, trong quý, trong năm để hoàn thành tốt mục tiêu.
- Luôn thể hiện sự tôn trọng người khác.
 - Tư duy tích cực, chung thành với khách hàng và với công ty.
 - Tìm ra phẩm chất tốt của mọi người trong các mối quan hệ để học hỏi và không ngừng hoàn thiện mình.

5. Những điều không nên nói với khách hàng:
Nắm được điều gì nên nói điều gì không nên nói với khách hàng là một việc rất quan trọng với nhân viên bán hàng vì nó có thể giúp bạn xây dựng tốt hoặc không tốt các mối quan hệ trong việc xây dựng mạng lưới khách hàng tiềm năng của mình.

5.1 “Cái này đắt lắm đấy, anh/chị/em có mua được không?” Nếu bạn nói ra câu này khi khách hàng tỏ ra quan tâm đến một sản phẩm nào đó của bạn và muốn xem thử thì cho dù người đó có đủ tiền để mua họ cũng không bao giờ mua hàng của bạn vì họ đã cảm thấy mình bị xúc phạm. Người bán hàng giỏi không bao giờ đối xử phân biệt với các khách hàng, họ không đánh giá khách hàng qua vẻ bề ngoài và luôn phục vụ tận tình cho dù vị khách hàng mà mình gặp đó là ai.

 5.2. Đó không phải là việc của tôi Một người bán hàng tận tụy, luôn hết lòng giúp đỡ khách hàng sẽ đạt được thành công. Đừng bao giờ nói với khách hàng những câu như “Đó không phải là việc của tôi” cho dù thực sự đó không phải là nhiệm vụ của bạn. Nếu bạn không thể giúp đỡ được hãy chỉ dẫn tận tình để khách hàng gặp được những người ở bộ phận chuyên môn phù hợp trong công ty giải đáp thoả đáng các thắc mắc của họ.

5.3. Nói xấu những khách hàng khác Để trở thành một người bán hàng giỏi bạn phải tránh tuyệt đối việc nói xấu, đưa chuyện của khách hàng này với các khách hàng khác. Những khách hàng được bạn “tin tưởng trút bầu tâm sự” đó chắc chắn cũng chẳng cảm thấy vui vẻ gì, hơn nữa họ còn nghi ngờ không biết bạn có nói về họ như thế với người khác hay không và điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

5.4. “Không có”, “Hết rồi” Ngắn gọn, súc tích là tốt nhưng bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi đi mua hàng và được đáp lại bằng những câu “ngắn gọn đến bất lịch sự” như vậy? Khách hang dành thời gian tiếp đón bạn nhưng không mua được thứ mình cần đã khiến cho khách hàng cảm thấy không hài lòng rồi, nếu bị người bán hàng trả lời bằng một thái độ bất lịch sự như vậy thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ có cơ hội được gặp lại vị khách đó nữa đâu.

 6. Kỹ thuật bán hàng:
Đó chính là khen ngợi khách hàng. Nhưng nên khen lúc nào và như thế nào?
- Trước khi kết thúc lời thuyết minh tiếp thị sản phẩm, nếu muốn khách hàng có ấn tượng tốt về bạn để lần sau tiếp thị thuận lợi hơn, bạn đừng quên nói: "Bạn là người khách hàng tốt nhất mà tôi từng gặp". Điều này rất quan trọng, nó vừa giúp bạn bán hàng thuận lợi hơn, lại vừa giúp bạn có cơ hội lần sau.
- Nhưng nói câu đó vào lúc nào là tốt nhất? Trên thực tế, chỉ cần thuyết minh về sản phẩm xong thì nói là được. Nếu không, sẽ rất dễ làm cho khách hàng nghĩ rằng bạn không chân thật, mà đang nịnh bợ họ. Vì thế, trong quá trình tư vấn bán sản phẩm, bạn nên tìm thời cơ tốt nhất, thích hợp nhất để nói những câu như: "Có lẽ bạn cho rằng tôi nói những điều này chỉ để bán được hàng. Nhưng dù bạn có mua hàng của tôi hay không thì đối với tôi bạn vẫn là người khách hàng tốt nhất mà tôi từng gặp. Bạn làm công việc của tôi thú vị hẳn lên. Tôi rất tự hào và vui mừng".
 -Những lời nói này sẽ làm họ thấy bạn thật lòng. Và khi nói hết bạn không cần phải đợi khách hàng trả lời, lại tiếp tục thuyết minh, tư vấn sản phẩm cần bán của mình.
 - Cứ như vậy thì những lời nói của bạn sẽ được họ ghi nhớ và sẽ còn nhớ lâu. Nếu làm cho chủ đề bị đứt đoạn, sẽ có thể làm cho hiệu quả bị giảm. Bởi vì, khách hàng khi nghe bạn tán dương sẽ rất vui vẻ, nhưng nếu bạn đợi họ phản ứng lại với lời nói của bạn thì họ sẽ rất ngượng ngùng, không biết nên làm thế nào. Như vậy, sẽ làm giảm hiệu quả trong buổi giao tiếp với khách hàng của mình
Tác giả bài viết: Tom and En nho
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc